Hướng dẫn vệ sinh bể tách mỡ đúng cách, an toàn và hiệu quả

Bể tách mỡ là một thiết bị vô cùng hữu ích cho gian bếp của gia đình, quán ăn đến các nhà hàng sang trọng. Sử dụng bể tách mỡ là một giải pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn đường thải nước bẩn, xử lý các chất thải một cách triệt để, góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian dài, các chất thải sẽ đóng lại bể tách mỡ, làm cản trở khả năng thoát nước. Lúc này, điều bạn cần làm là vệ sinh bể tách, để quá trình tách lọc hoạt động trở lại như bình thường.

Bể tách mỡ giúp lọc chất thải hiệu quả

Bể tách mỡ giúp lọc chất thải hiệu quả

Bể tách mỡ không vệ sinh sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Chất thải bám dính vào ống thoát nước gây tắc nghẽn

Dầu mỡ là một chất khó phân hủy, không tan trong nước, khi bạn rửa chén bát là lúc lượng mỡ thừa sẽ trôi theo dòng nước xả, về lâu dài sẽ dễ tích tụ lại thành các mảng bám trên thành ống thoát nước.

Càng để lâu thì lớp mảng bám này càng khó xử lý hơn. Ngoài ra, sự tích tụ của các chất thải sẽ phát sinh ra nhiều loại vi khuẩn, gây ra mùi hôi khó chịu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gian bếp.

Mỡ bám ở đường ống bồn rửa chén

Đây là khu vực bạn xử lý đống chén bát bẩn, bám nhiều dầu mỡ, vì thế đường ống bồn rửa chén cũng là nơi đầu tiên xuất hiện nhiều mảng bám cứng đầu nhất. Trong trường hợp này, bạn sẽ dễ dàng nhận biết ống bị nghẹt thông qua các dấu hiệu sau: nước chảy chậm, bị ứ đọng lại và thậm chí có mùi hôi.

Nếu không sử dụng bể tách mỡ sẽ gây tắc nghẽn đường ống

Nếu không sử dụng bể tách mỡ sẽ gây tắc nghẽn đường ống

Chức năng của các ngăn trong bể chứa mỡ

Ngăn lược rác: Nước thải từ bồn rửa chén sẽ chảy thẳng đến ngăn 1. Giỏ lọc tại ngăn 1 sẽ giữ lại các chất thải có kích thước lớn, có khả năng làm tắc nghẽn ống.

Ngăn tách mỡ: Dòng nước thải từ ngăn 1 lúc này sẽ đi đến ngăn 2. Lớp mỡ chứa trong dòng nước thải đó sẽ nổi lên trên bề mặt. Ngăn 2 sẽ tách lớp dầu ra khỏi dòng nước thải, nước thải tiếp tục chảy đến ngăn 3 và thoát ra ngoài.

>>>Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ 3 ngăn

Phương pháp vệ sinh bể tách mỡ phổ biến

Bạn có thể vệ sinh bể tách mỡ theo 2 phương pháp được sử dụng hiện nay.

Một là, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bể tách mỡ, nếu bạn không thể xử lý thiệt hại ở mức độ nghiêm trọng.

Hai là, bạn có thể tự vệ sinh bể tách mỡ tại nhà, khi mới nhận thấy dấu hiệu xuất hiện mùi hôi, nước chảy chậm hơn bình thường, bằng cách áp dụng mẹo đơn giản sau:

– Dùng chế phẩm vi sinh để thúc đẩy quá trình tan mỡ. Với loại chế phẩm này, vi sinh vật ăn mỡ sẽ bào mòn lớp mảng bám cứng nhắc trên đường ống thoát nước, cách này vừa ít gây ô nhiễm, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể.

– Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hỗn hợp chanh, giấm và nước sôi đổ trực tiếp vào ống thoát nước. Cách này sẽ có hiệu quả với giai đoạn tắc nghẽn ban đầu.

Vệ sinh bể lọc mỡ tránh gây tắc nghẽn đường thoát nước

Vệ sinh bể lọc mỡ tránh gây tắc nghẽn đường thoát nước

Hướng dẫn vệ sinh bể tách mỡ đúng cách và hiệu quả

Trước khi vệ sinh bể tách mỡ, bạn nên vệ sinh hết tất cả các dụng cụ và thiết bị bẩn trong bồn rửa chén, đều này sẻ thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình vệ sinh bể tách mỡ. Sau đó, lần lượt thực hiện theo các bước sau:

– Từ từ tháo nắp bể tách mỡ, để không làm hỏng các miếng đệm trên nắp.

– Dùng thước kiểm tra bể tách mỡ và chiều cao của mỡ trong bể.

– Sử dụng xô hoặc bơm nhỏ để lấy nước ra khỏi bể tách mỡ.

– Tiến hành tách mỡ ra khỏi bể.

– Cạo đáy, hai bên và cả nắp bể để loại bỏ lớp mỡ bẩn, hạn chế và ngăn chặn sự tích tụ của mỡ.

– Chà sát tất cả các bề mặt bên trong bể.

– Đổ nước trở lại vào bể tách mỡ.

– Lắp đặt các bộ phận về lại vị trí ban đầu.

Hướng dẫn cách vệ sinh bể tách mỡ

Hướng dẫn cách vệ sinh bể tách mỡ

Bể tách mỡ là thiết bị tiện ích giúp xử lý các chất thải làm tắc nghẽn trong đường ống dẫn, gây ảnh hưởng xấu đến không gian bếp của gia đình bạn. Vì thế, hãy thường xuyên theo dõi và vệ sinh định kỳ 1 tháng/lần bể tách mỡ, để có thể tận dụng tối đa năng suất của thiết bị này trong việc xử lý các vết bám bẩn do dầu mỡ, góp phần bảo vệ môi trường.

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

– Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

– Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38

– Email: lienhe@inoxhungcuong.com

– Website: inoxhungcuong.com

>>>>>>> Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ 3 ngăn

Bài viết liên quan